Những chiêu lách luật của doanh nghệp khi chi trả lương

Những chiêu lách luật của doanh nghệp khi chi trả   lương

Làm thế nào để có một chính sách lương lậu vừa có lợi cho cơ quan mà vẫn được lòng cần lao? Làm thế nào để có thể “lách luật” trong trả lương cho lao động mà không phạm luật…?

Đó là những câu hỏi mà cơ quan quan hoài tại phiên  thảo luận về lương lậu và chế độ đãi ngộ, một trong bảy phiên bàn luận tại Ngày   nhân sự   Việt Nam.

Nhận lương 5 triệu, ký 2 triệu

Chị Nguyễn Thị H,   quản trị nhân sự   tại công ty A cho biết, đơn vị chị đã ứng dụng cách trả lương cho lao động rất “hợp lý” và “hợp tình” như sau: anh B được công ty trả lương căn bản là 2 triệu đồng nhưng lương thực lĩnh của anh là 5 triệu đồng. 2 triệu đồng được anh B ký ở mục lương căn bản để đóng Bảo hiểm xã hội, 3 triệu đồng còn lại anh ký nhận ở mục phụ cấp. Như vậy, khoảng cách giữa lương thực lĩnh và lương trên giấy của anh chênh nhau khá lớn.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực này, cách trả như trên là một hình thức “lách luật” phổ biến bây giờ của các doanh nghiệp, nhằm mục đích giảm và tránh phí tổn Bảo hiểm xã hội. Vì nếu mức lương 5 triệu đồng/tháng được diễn đạt trong giao kèo lao động, thì theo luật, cơ quan A phải chịu chi phí BHXH gấp đôi.

Ảnh hưởng đến hình thức “lách luật” nói trên, Tiến sỹ Đỗ Ngân Bình, giảng sư trường Đại học Luật thủ đô kể rằng, chị đã từng tham dự nhiều vụ kiện cáo thúc đẩy đến vấn đề lương thuởng. Gần đây tại Hải Phòng có một công ty đã trả trợ cấp mất việc bằng lương trên giấy là gần 2 triệu đồng/tháng. Cần lao của công ty này không bằng lòng mức trả trên và kiện đơn vị ra tòa với bằng chứng hàng tháng số tiền được chuyển vào trương mục ATM của họ là trên 4 triệu.

Dù rằng vậy, đại diện một số cơ quan cho rằng, những cách “lách luật” vừa có lợi cho công ty nhưng vẫn đảm bảo lợi ích cho người lao động; vừa tuân thủ luật pháp nhưng có tổn phí đóng các loại bảo hiểm thấp nhất, là điều đơn vị nên ứng dụng.

“Lách luật” đúng luật?

Luận bàn với báo chí, Tiến sỹ Lê Quân, Trưởng bộ môn quản trị nguồn nhân công (Ðại học thương mại), cho rằng, việc lách luật nói trên chỉ là cách gọi “lóng” thôi, thực chất là công ty vẫn áp dụng đúng luật, vẫn đảm bảo mức lương tối thiểu mà nhà nước quy định. Bên cạnh đó, vấn đề bây chừ là luật quy định vừa chặt lại vừa lỏng đã tạo nhiều cách hiểu, và cách vận dụng khác nhau.

“Thành ra, xây dựng quy chế tiền lương và đãi ngộ phải đi vào thực chất, tức thị phần nội dung. Còn nếu chỉ hiểu theo giác độ luật pháp thì mới chỉ xử lý được phần vỏ, phần ngọn (đúng luật), mà chưa bảo đảm phần gốc (công bằng, cạnh tranh, khích lệ nhân viên)”, ông Quân nói.

Cùng quan điểm, tấn sĩ Đỗ Ngân Bình cho rằng, công ty nên biết áp dụng linh hoạt chính sách lương bổng để đem lại hệ thống lương có lợi nhất cho doanh nghiệp. Điều quan trọng nhất trong sự linh hoạt này là “lách luật” làm sao để không phạm luật.

Cách “lách luật” đúng luật ở đây, theo bà Bình, là làm thế nào mà thang bảng lương vẫn luôn đảm bảo 4 nhân tố: kỹ thuật lương bổng + ý tưởng giám đốc + lợi ích lao động  và luật. Khi đó thanh tra cần lao vào sẽ không phạt được, khi cần lao kiện không thắng được, thì mới đạt đề xuất.

Bà Bình còn chỉ ra ích lợi của việc vận dụng linh hoạt chính sách lương bổng là khả năng thu hút tuấn kiệt. “Nếu cơ quan ứng dụng mức lương như nhà nước quy định thì chẳng khác nào chúng ta đang “mặc đồng phục” lương bổng, như thế rất khó thu hút và giữ chân nhân kiệt”, bà ví von.

Như vậy, theo bà Bình, doanh nghiệp hoàn toàn có thể “lách luật”, xây dựng một thang bảng lương ăn nhập để mang lại ích lợi cho mình, bảo đảm được ý đồ của CEO, vừa lòng người cần lao và cả chủ sử dụng.

Ngoại giả, nhìn về lâu dài,  ông Quân lại cho rằng trong vài năm tới, khi luật được hoàn thiện hơn, lúc đó người cần lao sẽ gây áp lực và không chấp nhận cơ chế “lách luật” kiểu này. Đến lúc đó, công ty cần phải sòng phẳng và cần chuẩn bị tinh thần để tăng khoảng 50-100% mức đóng bảo hiểm so với bây giờ.

Quantri.Vn

Phương pháp phỏng vấn theo tình huống

Nguyên tắc xây dựng các cảnh huống Bạn tạo ra cảnh huống cho phép kiểm tra những gì bạn quan hoài trong thời khắc hiện tại. Thí dụ, tôi muốn đánh giá xem điều gì mà người tìm việc này cho là quan trọng: lợi tích kinh doanh hay sự   lương   thiện và tinh thần bảo vệ danht iếng của đơn vị. Như vậy, tôi cần tạo ra một bài tập tình huống, trong đó, hai nhân tố này sẽ mâu thuẫn nhau và yêu cầu ứng viên tìm lời giải.

Trường hợp1 Anh/Chị nhận được một lô kem (thuốc,…v…v..) Mà thời hạn sử dụng đã hết do sự phức tạp trong thủ tục thương chính. Anh/Chị có thể:
A/ Bán lô hàng cho các đại lý theo giá gốc và che giấu yếu tố thời hạn (có khả năng tiên nghiệm như vậy).
B/ Bán lô hàng cho các đại lý với chế độ giảm giá và thông báo cho họ về việc lô hàng đã hết hạn sử dụng.
C/ Trả lại lô hàng cho nhà cung cấp, chấp thuận thua lỗ - khoản thua lỗ chưa đến mức gây ra sự sụp đổ cho đơn vị bạn. Hãy lựa chọn phương án giải quyết và giải thích lập luận của mình.

Trường hợp 2 Anh/Chị là nhân viên một cơ quan tư vấn. Anh/Chị có một khách hàng rất yếu về marketing (trong khi doanh nghiệp bạn lại chuyên tham mưu về lĩnh vực này). Khách hàng cần tổ chức một chiến dịch quảng cáo để tung ra một nhãn hàng mới. Anh/Chị yêu cầu khách hàng:
A/ Một dự án nghiên cứu thị trường quy mô và đắt tiền, việc lăng xê được thực hành qua đối tác của cơ quan Anh/Chị.
B/ Một nhóm khách hàng thử nghiệm với phí không đáng kể cho thành viên nhóm này và tổ chức đấu thầu mà đối tác của Anh/Chị cũng là thành viên tham gia.
C/ Chọn một trong hai phương án: Anh/Chị chỉ dẫn đại diện của đơn vị khách hàng để họ tự tiến hành cách cách kể trên, hoặc cơ quan khách hàng sẽ yêu cầu Anh/Chị làm điều đó.

Hãy chọn lựa phương án giải quyết và giảng giải cho lập luận của mình (chỉ dành cho những người nắm vững về marketing và nguyên tắc hoạt động tham mưu).
Có thể chia các tình huống này làm ba nhóm:
A/ Các kỹ năng cụ thể được kiểm tra;
b/ Các giá trị và quan điểm được kiểm tra.
C/ Các mô hình hành vi và đặc điểm cá nhân được kiểm tra

Mỗi nhà lãnh đạo và chuyên gia   nhân viên   đều muốn có được một công cụ cụ thể cho phép mình xác định xem người tìm việc tiềm năng có thích hợp với vị trí công tác trong công ty hay không. Chúng tôi xin dẫn ra một số nhóm cảnh huống theo chủ đề, các phương án diễn giải và đáp án. Các tình huống được đưa ra, một phần các cảnh huống này hướng đến việc mang lại sự hình dung về các giá trị, mô hình hành vi, đặc trưng cá nhân và dĩ nhiên là không có các câu trả lời chuẩn, phù hợp với cảnh huống của đơn vị và văn hóa của công ty.

Sự khác biệt căn bản của cách thức báo cáo hoạt động kinh doanh (Profit & Loss) và cách thức tính toán dòng tiền mặt (Cash Flow) theo ý kiến kinh doanh diễn tả ở đâu? Mỗi một phương pháp tính toán mang lại cho nhà quản trị kinh doanh thông báo phân tách nào?

Khách hàng trình cho Anh/Chị một kế hoạch thời hạn giao hàng. Theo đó, bữa nay là ngày họ phải giao hàng cho Anh/Chị nhưng hàng vẫn không đến tay Anh/Chị đúng lịch. Hành động của Anh/Chị?
Sự khác biệt căn bản của phương pháp báo cáo hoạt động kinh doanh (Profit & Loss) và phương pháp tính toán dòng tiền mặt (Cash Flow) theo ý kiến kinh doanh thể hiện ở đâu? Mỗi một phương pháp tính toán mang lại cho nhà quản lý kinh doanh thông tin phân tách nào?

Khách hàng trình cho Anh/Chị một kế hoạch thời hạn giao hàng. Theo đó, bữa nay là ngày họ phải giao hàng cho Anh/Chị nhưng hàng vẫn không đến tay Anh/Chị đúng lịch. Hành động của Anh/Chị?
Một nhân sự dưới quyền của Anh/Chị đã không ít lần chứng tỏ khả năng vượt trội của mình so với vị trí công tác hiện tại, ngoài ra do nhiều duyên cớ khách quan mà vẫn ngồi ở vị trí này, dù mức lương là khá cao, chưa kể mức hoả hồng. Hãy tìm cách thức để tạo ra sự cổ vũ khuyến khích nhân viên này. 1. Hãy xác định các phẩm chất cá nhân cấp thiết đối với nhân viên bộ phận bán hàng (bất cứ vị trí nào cấp thiết cho cảnh huống này) và tuyển lựa công cụ xác định chúng.

2. Hãy diễn đạt một nhóm làm việc lý tưởng. Hiện giờ hãy nêu ra/thể hiện vị trí của Anh/Chị trong nhóm đó.

Các điểm ưa thích của cá nhân trong nhóm làm việc, kiến thức về cơ sở quản lý

3. Hãy hình dong một cảnh huống, theo đó, trong một tập thể mà Anh/Chị quản lý, có một nhân vật nào đó rõ ràng muốn cạnh tranh với Anh/Chị trong việc gây liên quan với các thành viên. Hành động của Anh/Chị? Khả năng xây dựng mối quan hệ trong tình huống xung đột, khả năng tạo ra tác động đối với mọi người, khả năng tạo ra sự thu hút.

4. Nhân sự thường lẩn tránh trách nhiệm, hỏi đi hỏi lại về cách làm thế nào để hoàn thành công việc hiện tại, nhưng cuối cùng thì thực hành tốt. Nhân sự này làm việc trong đơn vị đã được nửa năm. Cảnh huống này có thể được gọi tên là gì? Hành động của Anh/Chị.

Phogn cách quản trị, khả năng phân tích cảnh huống phức tạp, khả năng diễn giải tư duy, có xu hướng kết tội nhân sự dưới quyền hoặc giải quyết tình huống nảy sinh. Kiến thức về luật khuyến khích độngv iên và phê bình nhân viên.

5. Trong một đơn vị lớn cxuất hiện cảnh huống sau: trong suốt một thời kì dài, phòng ban bán hàng khu vực chỉ làm việc trong văn phòng xa cách khỏi các bộ phận khác. Phòng ban bán hàng này lớn, tương đối mạnh và chuyên nghiệp với một vị lãnh đạo kinh nghiệm. Trong một thời điểm nào đó, Ban giám đốc công ty đưa ra quyết định sáp nhập tất cả các bộ phận vào một văn phòng chung. Mâu thuẫn xảy ra. Hãy xác định các ý kiến đúng/sai của các bên và yêu cầu cách giải quyết mâu thuẫn.
Khả năng giải quyết xung đột, khả năng phân tích đa nhân tố, khả năng tạo tác động đối với tình huống, phong cách quản lý, xếp đặt trình tự các ưu tiên.

6. Điều gì tốt hơn: một người thừa hành lý tưởng với tiềm năng trung bình hay một “ngôi sao” với tham vọng lớn nhưng ít ổn định? Hãy giảng giải câu giải đáp của mình. Anh/Chị thích chọn ai?

Khả năng phân tách, sự ăn nhập hoặc không ăn nhập của chính sách đơn vị nơi nhân sự được tiếp nhận vào làm việc

7. Hãy xếp đặt trình tự ưu tiên của ý nghĩa các tham số dữ liệu trong cảnh huống khi Anh/Chị thu nạp một nhân viên bộ phận bán hàng:

Các đặc điểm cá nhân (khả năng làm việc dưới sức ép cao, thân thiện, sáng tạo...); Hãy giải thích câu giải đáp của mình.

Sắp xếp các trình tự ưu tiên, sự ăn nhập-không ăn nhập các giá trị doanh nghiệp nơi nhân viên được kết nạp vào làm việc.

8. Hãy thử mường tượng rằng, có một người nào đó trước đây đã từng ở vào vị trí như Anh/Chị và bây giờ trở thành nhân sự dưới quyền của Anh/Chị. Cảnh huống này có thể được gọi tên là gì? Hành động của Anh/Chị?

Khả năng phân tích, diễn giải, xu hướng cáo buộc viên chức, kỹ năng quản trị thực hành.

9. Do thiếu kinh nghiệm và sơ ý, một nhân viên dưới quyền của Anh/Chị đã để mất một giao kèo làm ăn lớn. Một viên chức khác thì lại ký được giao kèo tương tự nhưng lại chèo kéo đối tác trích phần trăm hoả hồng cho mình. Trong trường hợp thứ nhất, doanh nghiệp đã để mất một mối lợi lớn, trường hợp thứ hai – nhận được mức lợi nhuận tương đối quyến rũ. Hãy trình bày phản ứng của Anh/Chị và hành động trong từng tình huống.

Tính trung thực và khả năng xếp đặt, bố trí rõ ràng các trình tự ưu tiên tác động đến việc không cho phép các hành động tạo ra nghi ngờ của nhân viên. Mức độ nghiêm khắc khi đánh giá sai sót, khả năng   đào tạo   viên chức.

10. Một nhân sự trước đây có kết quả làm việc xuất sắc nhưng bây chừ làm việc không được hiệu quả lắm cho dù cũng đã cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Cảnh huống này nên được gọi tên là gì và hành động của Anh/Chị là gì?

Phong cách và kỹ năng quản trọ, khả năng diễn giải ý nghĩ, xu hướng cáo buộc nhân viên.

11. Một nhânv iên dưới quyền của Anh/Chị đã không ít lần chứng tỏ khả năng vượt trội của mình so với vị trí công việc hiện tại, bên cạnh đó do nhiều nguyên do khách quan mà vẫn ngồi ở vị trí này, dù mức lương là khá cao, chưa kể mức hoả hồng. Hãy tìm cách thức để tạo ra sự cổ vũ khuyến khích nhân sự này.

Kỹ năng khích lệ khuyến khích nhân sự dưới quyền, diễn giải ý nghĩ.

12. Hãy biểu hiện tình huống, trong đó nhân viên được bố trí làm việc theo nhóm và sự ảnh hưởng giữa mọi người có thể tạo ra những điều không có lợi

Khả năng nhìn nhận các biện pháp phi chuẩn (câu trả lời đúng – nếu người viên chức ở trong thị thành hoặc trong văn phòng).

13. Hãy thể hiện chân dung một nhân sự dưới quyền lý tưởng của Anh/Chị.
Sự phù hợp giữa hình dong của ứng viên với thực tiễn của doanh nghiệp

14. Trong nhóm có một nhân sự thường xuyên đề nghị mọi người viện trợ mình. Điều tốt và xấu trong cảnh huống này là gì.

Phân tích, diễn giải, ý kiến buộc tội

15. Với tư cách là một nhà lãnh đạo, Anh/Chị cần phải có khả năng quản lý con người. Khả năng này của Anh /Chị có tốt không? (có lẽ chúng ta thường nhận được câu giải đáp tệ nhất là “lâm thời được” hoặc “không đến nỗi lắm”). Hãy thử nêu đặc điểm của tôi như một đồng nghiệp tiềm năng hay một nhân sự dưới quyền (một cách thật cụ thể và chi tiết: nền văn hóa công sở nào phù hợp với tôi, các đặc trưng tính cách của tôi là gì, làm thế nào để khuyến khích tôi làm việc...”

Tình huống rưa rứa đã được dẫn ra để kiểm tra nhân iên bán hàng và, cố nhiên là không cần phải đưa bài tập này cho ứng cử viên vào vị trí quản trị phòng ban bán hàng.

Chúng ta đánh giá khả năng kiểm soát stress, khả năng kiểm tra trung thực, cởi mở, kha 3năng quản lý con người dựa trên nền móng giao dịch ngắn ngủi.

Vận chuyên chở, phân phối và phục vụ khách hàng

1. Hãy nêu ra cơ sở nền tảng của các lợi thế công tác thông qua các nhà phân phối và nêu tỉ dụ về các sản phẩm (thị trường, điều kiện), nơi hệ thống công việc na ná được coi là khả thi.

2. Hãy nêu ra cơ sở nền tảng của các lợi thế của việc giao hành trực tiếp từ kho bãi và dẫn ra các thí dụ về sản phẩm (thị trường, điều kiện), nơi nơi hệ thống công tác na ná được coi là khả thi.

3. Hãy nêu ra cơ sở nền móng của các lợi thế của công tác duyệt hệ thống phân phối – nhà nhập cảng trực tiếp thực hành việc giao hàng từ công ty mẹ và dẫn ra các ví dụ về hàng hóa (thị trường, điều kiện), nơi nơi hệ thống công việc rưa rứa được coi là khả thi. Các điều kiện pháp lý bắt buộc trong cảnh huống tương tự?

4. Hãy hình dong rằng, từ 30 khách hàng của mình, Anh/Chị cần chọn tối đa 10 nhà phân phối. Hãy xác định từ 5-10 tiêu chí. Hãy giảng giải chúng.

5. Một trong những khách hàng của Anh/Chị đề nghị phương án mua hàng thanh toán sau. Hành động của Anh/Chị? Hãy giảng giải các tiêu chí mà dựa vào đó, Anh/Chị đưa ra quyết định.

6. Nhiệm vụ của Anh/Chị là tạo lập một hệ thống giảm giá linh hoạt tối đa cho các nhà phân phối. Hãy đề xuất các phương án giảm giá có thể và giảng giải hiệu quả của từng phương án.

7. Hãy mường tưởng rằng, Anh/Chị cần chuẩn bị một bản dự báo bán hàng cho năm tới. Anh/Chị sẽ hỏi về các dữ liệu nào, Anh/Chị sẽ tính đến chúng bằng cách nào? 8. Anh/Chị cần chuẩn bị một hỗn hợp sản phẩm. Anh/Chị sẽ hỏi về các dữ liệu nào, Anh/Chị sẽ tính đến chúng bằng cách nào? Khả năng lập mưu hoạch hỗn hợp sản phẩm.

9. Hãy tưởng tượng rằng, trong việc dự báo trữ lượng hàng hóa cấp thiết trong kho đã có sự sơ sót nhầm lẫn. Hậu quả của tình huống này có thể là gì? Hãy mường tượng rằng Anh/Chị đã để xảy ra sự cố này. Hành động của Anh/Chị và cách giảng giải? n>Việc nắm bắt ý nghĩa của việc đồ mưu hoạch dự trữ hàng hóa chuẩn xác đối với kinh doanh. Sự tưởng tượng về việc quản lý hàng trữ kho.

10. Các đồng gnhiệp của Anh/Chị trong phòng ban kinh doanh muốn lượng hàng hóa cấp thiết dự trữ phải có trong kho. Nhiệm vụ của Anh/Chị - giải thích vì sao tình huống này nói chung không có lợi xét từ ý kiến kinh doanh.

11. Nhiệm vụ của Anh/Chị - giảng giải vì sao lại cần xác định giới hạn về đơn hàng tối thiểu?
Nắm bắt tính ổn định của tiến trình kinh doanh xét từ quan điểm phí cho phân phối và vận chuyển.

12. Anh/Chị có một nhóm sản phẩm mà 1 kg có giá 10.000 USD và một nhóm mà 1 kg có giá 50 USD. Hãy giảng giải các giới hạn về đơn hàng tối thiểu và vận tải cho từng nhóm sản phẩm.

13. Khách hàng trình cho Anh/Chị một kế hoạch thời hạn giao hàng. Theo đó, bữa nay là ngày họ phải giao hàng cho Anh/Chị nhưng hàng vẫn không đến tay Anh/Chị đúng lịch. Hành động của Anh/Chị?

Khả năng chịu bổn phận, thương lượng, kỹ năng quản trị xung đột.

14. Khách hàng đề nghị Anh/Chị đưa ra hành động nào đó nhưng Anh/Chị lại không có thẩm quyền (thí dụ, sửa lại hóa đơn), và tỏ ra hung hăng. Hành động của Anh/Chị?

Khả năng quản lý xung đột, khả năng thương lượng, tính trung thành trong việc tuân thủ quy định.
15. Trong các   tài liệu   mà khách hàng gửi cho Anh/Chị có một sơ sót. Anh/Chị cần thông tin điều này cho khách hàng và biết rằng, khách hàng là một người hay tự ái và dễ nối nóng. Hành động của Anh/Chị.

Khả năng làm việc với nguồn thông tin bị động.

16. Trong thời điểm ngày nay, Anh/Chị cho phép giảm giá đối với ba nhà phân phối trong dnah sách của mình. Trong quá trình kinh doanh, con số các nhà phân phối được hưởng chế độ giảm giá có thể sẽ tăng lên nhiều. Anh/Chị sẽ tự chép tay các nhà phân phối này vào danh sách (việc chép tay này có vẻ nhanh hơn) hay sẽ tạo ra công thức hay mắt xích (việc này có vẻ lâu hơn). Giả thích cách thực hiệnc ủa mình. Sklomost với tự động hóa công tác, khả năng dự báo các chi phí trợ thì cho tương lai.
Trước mặt bạn là nhiệm vụ sinh sản rất quan trọng. Bạn cho rằng, để giải quyết nó, biện pháp tốt nhất là phương án X. Giám đốc của bạn đề xuất bạn phải thực hiện phương án Y. Nhưng bạn cho rằng đối với công tác thì phương án X sẽ tốt hơn. Bạn sẽ làm gì trong cảnh huống này?

Trước mặt bạn là nhiệm vụ sinh sản rất quan yếu. Bạn cho rằng, để giải quyết nó, giải pháp tốt nhất là phương án X. Giám đốc của bạn yêu cầu bạn phải thực hành phương án Y. Nhưng bạn cho rằng đối với công việc thì phương án X sẽ tốt hơn. Bạn sẽ làm gì trong cảnh huống này?

Bạn biết cách tạo ảnh hưởng đến người khác. Trước mặt bạn là khách hàng, người mà bạn có thể thuyết phục một cách dễ dàng để anh ta mua món đồ không cấp thiết dù rằng món đồ này hoàn toàn vô hại. Bạn sẽ làm gì trong trường hợp này? Và tại sao bạn lại làm như vậy?

Hãy mường tượng là có một người đã từng làm việc tại vị trí giống như bạn hiện nay nhưng giờ đây lại là cấp dưới của bạn. Có thể giảng giải việc này như thế nào và bạn sẽ hành động ra sao?
Share on Google Plus

About Nguyen Hung Cuong

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét