Hút anh tài theo mô hình 'rùa biển' tại Trung Quốc

Hút anh tài theo mô hình 'rùa biển' tại Trung Quốc

Chen lớn lên tại Thượng Hải (Trung Quốc) và đã chuyển đến Mỹ 15 năm trước. Khi được Vanke mời gọi, ông đang làm Giám đốc chi nhánh Thượng Hải cho hãng tham vấn Hay Group (Mỹ) và chưa hề có ý định rời khỏi đây.

Tuy nhiên, Vanke vẫn rất kiên trì, và rốt cuộc đã thuyết phục được ông khi vẽ ra triển vọng về cấp nhà cho người già Trung Quốc và kế hoạch mở mang kinh doanh ra toàn cầu, như San Francisco, Singapore hay New York. Ngày nay, Chen làm Giám đốc nhân sự cho Vanke. Ông cũng là một trong rất nhiều trí thức Tây học Trung quốc gia nhập Vanke 5 năm qua.

Chen là tỉ dụ tiêu biểu cho nhóm "rùa biển" tại Trung Quốc - những người quay về quê quán sau thời kì học tập và làm việc ở phương Tây. Họ được các cơ quan Trung Quốc đánh giá rất cao, do vừa hiểu rõ văn hóa trong nước, vừa được học hỏi tri thức từ phương Tây để giúp doanh nghiệp mở rộng kinh doanh ra nước ngoài.

"Các cơ quan Trung Quốc đang tìm kiếm những người có thể giúp họ tiến ra quốc tế trong 10 năm nữa, và rất hăng hái hút những người này về phía mình", Max Price tại hãng tuyển dụng Antal International nhận xét trên Wall Street Journal.Số lượng "rùa biển" tại đây đã tăng đáng kể trong những năm qua, dù tốc độ đã chậm lại. Năm ngoái, khoảng 350.000 người đã quay về Trung Quốc, tăng khoảng 30% so với năm trước đó. Tốc độ này năm 2009 là 56%, theo Bộ Giáo dục Trung Quốc. Trong khi đó, số "mòng biển" - chỉ những người thường xuyên qua lại giữa Trung Quốc và phương Tây để làm việc, lại đang tăng lên, theo Wang Huiyao - chủ toạ trọng điểm nghiên cứu Trung Quốc và Toàn cầu hóa.

Một số lãnh đạo quay về vì lương và ưu đãi đi kèm cao gấp rưỡi các công ty phương Tây, giới quan sát cho biết. Ngoại giả, họ cũng nhận thức được rằng các đơn vị Trung Quốc đang càng ngày càng có tham vọng toàn cầu, quy mô lớn mạnh, song song mời gọi họ vào các vị trí cao với tầm quyết định lớn hơn.

Nói chung, "rùa biển" quay về Trung Quốc "để tìm kiếm quyền lực", sau khi đã chạm ngưỡng thăng tiến tại các đơn vị phương Tây, Benjamin Zhai - Giám đốc hãng nghiên cứu Russell Reynolds Associates cho biết. Một doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc cũng đã tuyển được "rùa biển" bằng tuyên bố: "Hãy gia nhập với chúng tôi, bạn sẽ được thăng tiến không giới hạn", Alan Pang - Giám đốc cáng đáng nhân tài khu vực Trung Quốc tại hãng tư vấn Aon Hewitt nói.

Làm việc cho một đơn vị Trung Quốc tại Trung Quốc có nghĩa "bạn đang ra các quyết định toàn cầu thay vì phải nhận quyết định từ người khác. Tôi không đến đây vì có chức lớn hơn hay tiền nhiều hơn, mà vì sự thỏa mãn trong công tác", Guo Xin - CEO hãng tư vấn tuyển dụng Career International cho biết. Anh đã rời hãng tư vấn Mercer của Mỹ để gia nhập cơ quan này năm 2011.

Các cơ quan Trung Quốc cũng đang có lợi thế so với nhiều đơn vị nước ngoài, như Microsoft hay Audi. Do các hãng này đang bị giới chức Trung Quốc điều tra sai phạm kinh doanh.

Sau 6 năm làm việc tại các đơn vị phương Tây, Freeman H. Shen - Giám đốc hãng xe Zhejiang Geely đã quyết định gắn bó với công ty này. "Geely đã mở ra nhiều cơ hội cho tôi", Shen cho biết. 4 năm qua, ông đã giúp đưa về đơn vị 10 "rùa biển" cao cấp.

Li Sanqi năm nay 60 tuổi, thuộc thế hệ du học trước nhất của Trung Quốc. Sau khi quay về quê hương năm 1985, ông chẳng thể tìm được việc ăn nhập với kiến thức kỹ sư của mình. Thành ra, ông rời đi, thành lập một số cơ quan công nghệ tại Mỹ trong 2 thập kỷ sau đó. Đến năm 2009, Li mới quay về làm Giám đốc công nghệ cho đại gia viễn thông Trung Quốc - Huawei Technologies.

"Tôi đã bị ấn tượng mạnh bởi sự phát triển của đơn vị. Thời thập niên 80, 90, đơn vị Trung Quốc khó có thể lớn mạnh được thế này", ông nói.

Còn Chen thì cho rằng Vanke đã tạo nhiều điều kiện cho ông ứng dụng kinh nghiệm làm việc tại phương Tây. Ông đang cải tổ chính sách tuyển dụng và thăng chức của Vanke, giảm phụ thuộc vào các nguyên tố như phỏng vấn, thay vào đó là thành tích trong kí vãng và dụng cụ kiểm tra online. Những giải pháp này được dùng rất phổ thông tại châu Âu, Chen cho biết.

Dù vậy, không phải "rùa biển" nào quay về Trung Quốc cũng thành công. Rất nhiều người đã bị sốc văn hóa sau nhiều năm làm việc cho doanh nghiệp phương Tây. "Tỷ lệ thành công chỉ là dưới 50% thôi", Kitty Zheng tại hãng tuyển dụng Spencer Stuart cho biết.

Tình trạng ô nhiễm không khí tại đây cũng là một thách thức. Shen cho biết một số bạn bè của ông cũng có việc tốt tại Trung Quốc, "nhưng vẫn muốn rời đi vì chất lượng không khí quá tệ".

Hà Thu | vnexpress.Net
Đã thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ với công nhân

* Vừa qua, lấy lý do khó khăn về kinh tế, cơ quan đã ra thông tin điều chuyển chúng tôi từ phòng ban QC sang khâu may. Vì trái với hiệp đồng cần lao (HĐLĐ) đã ký, chúng tôi không đồng ý thì công ty buộc chúng tôi phải tự nộp đơn xin thôi việc. Ai không đồng ý nộp đơn thì không được bố trí công việc...

- Bà Nguyễn Thu Hương, Trưởng Phòng viên chức công ty TNHH A.T.M, trả lời: Sau khi nhận được phản chiếu từ doanh nghiệp chức năng, chúng tôi đã tiến hành thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ với công nhân. Các công nhân đã đồng ý mất việc và ưng ý khoản bồi thường mà đơn vị đề nghị.

Công ty sẽ chỉnh đốn

* Theo HĐLĐ, chúng tôi được nghỉ 12 ngày phép năm. Thế nhưng khi ít hàng hay húi điện, cơ quan cho chúng tôi nghỉ và trừ vào phép năm. Thành ra, khi chúng tôi cần thì không còn ngày phép để nghỉ, phải xin thôi việc riêng không lương nhưng mỗi lần xin nghỉ không lương thì rất khó được bằng lòng...

Tập thể công nhân (đơn vị TNHH Long Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM)

- Ông Hồ Ngọc Lĩnh, Trưởng phòng hành chính - nhân sự doanh nghiệp TNHH Long Hưng, giải đáp: Qua thảo luận với cơ quan chức năng, chúng tôi nhận thấy cách trừ ngày phép của công nhân như vậy là chưa thích hợp với quy định luật pháp. Chúng tôi sẽ chỉnh đốn trong thời kì sớm nhất để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Đã trả lương cho người lao động

* Tôi ký HĐLĐ thời hạn 1 năm với cơ quan. Tháng 8 vừa qua, do doanh nghiệp nợ lương và BHXH kéo dài nên tôi nộp đơn xin nghỉ việc. Đến nay công ty vẫn chưa tính sổ 2 tháng lương bổng còn thiếu, cũng không ra quyết định, chốt sổ BHXH để tôi làm thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp...

Nai lưng Hữu Huy (đơn vị TNHH Nam Châu, huyện Bình Chánh, TP HCM)

- Ông Lê Chính Hùng, Giám đốc cơ quan TNHH Nam Châu, giải đáp: thời gian qua, do tình hình kinh doanh khó khăn nên đơn vị đã nợ lương nhân sự và nợ tiền Bảo hiểm xã hội đúng như anh Huy phản chiếu. Bên cạnh đó mới đây, công ty đã trao quyết định mất việc và thanh toán đầy đủ lương thuởng cho anh Huy. Ngày nay đơn vị làm thủ tục trả nợ BHXH để chốt và trả sổ BHXH cho anh Huy. Chúng tôi cam kết sẽ trả sổ BHXH cho anh Huy trong thời hạn đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Tập thể công nhân (đơn vị TNHH A.T.M, quận 9, TP HCM)
Share on Google Plus

About Nguyen Hung Cuong

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét