Câu chuyện về tuyển dụng người có ý chí

Câu chuyện về   tuyển dụng   người có ý chí

 Bị loại ngay từ vòng trước hết, nhưng đến vòng phỏng vấn trực tiếp, chàng trai ấy vẫn quyết tham gia vì “tôi tin rằng mình có thể đậu”. Tiếp đó là những bất thần, để rút cục “anh là người trước tiên được nhận vào làm việc ở đơn vị chúng tôi”!

Đó là một câu chuyện được đăng trên tập san bạn đọc của Trung Quốc số ra gần đây. Câu chuyện đó như sau:

Một cơ quan lớn tuyển mộ   viên chức   và số người ứng thí rất đông. Họ đều có bề dày kinh nghiệm và có bằng cấp, học vị đáng kính nể. Rút cục qua ba vòng thi tuyển chỉ còn lại 11 người được lọt vào vòng rút cuộc để vô sáu vị trí quan yếu của đơn vị, và do chính giám đốc điều hành và những nhân vật cao cấp trong doanh nghiệp trực tiếp phỏng vấn.
Thế nhưng khi vị giám đốc điều hành nhìn xuống và chợt phát hiện có đến 12 người tham gia. Ông cất tiếng hỏi:
Ai trong số các vị đã không lọt qua các vòng tuyển chọn trước đó?
- Thưa ông, tôi. Một chàng trai ngồi bên phải hàng ghế chung cục đứng dậy. Anh ta nói thêm: Thưa ông, tôi bị loại ngay từ vòng đầu tiên nhưng tôi lại tin rằng mình có thể đậu nên vẫn muốn thử sức ở vòng rốt cục này.

Mọi người trong phòng đều bật cười, kể cả ông già chuyên lo việc trà nước đứng ở phía cửa ra vào. Ông tổng giám đốc vừa sửng sốt, vừa tò mò nên hỏi tiếp:
Anh đã bị loại từ vòng đầu, vậy bữa nay anh tới đây có nghĩa gì?
Rất tự tin, chàng trai giải đáp:
- Tôi chỉ tốt nghiệp đại học và là một viên chức thông thường nhưng tôi có 11 năm kinh nghiệm làm việc và đã từng làm cho 18 doanh nghiệp khác nhau...

Ông tổng giám đốc ngắt lời:
Bằng cấp, học lực và chức phận của anh đều ở mức làng nhàng. 11 năm kinh nghiệm quả là điều đáng nói nhưng di chuyển đến 18 cơ quan khác nhau thì đúng là điều chúng tôi rất sửng sốt. Ngoài ra với tư cách là nhà   tuyển dụng   , chúng tôi không thích điều này.
- Thưa ông, tôi không hề xin chuyển đổi công ty mà tại vì 18 đơn vị mà tôi đã từng làm việc đều... Vỡ nợ - Chàng thanh niên vẫn trả lời tỉnh bơ.
Lần này thì cả khán phòng cười ồ. Có tiếng bình phẩm từ phía trên: “Cậu ta đúng là người xui xẻo”. Nhưng chàng trai không bởi thế mà tức giận. Anh ta nói tiếp:
- Tôi cho rằng đó mới chính là điểm mạnh của riêng tôi mà không phải ai trong quí vị ở đây đều có được.

Cả phòng lại ồn ào lên. Chính lúc này, ông già phục vụ nước tiến đến bàn chủ tọa và rót nước cho các vị lãnh đạo trong hội đồng giám khảo. Chàng trai tiếp tục:
- Tôi hiểu rất rõ 18 đơn vị đó bởi tôi đã từng cùng với những đồng nghiệp của mình chung lưng đấu cật để kéo chúng khỏi bờ vực phá sản. Tuy không thành công, nhưng tôi đã học được rất nhiều từ những sai trái để dẫn đến thất bại. Phần đông chúng ta thường thích tìm hiểu và học hỏi những kinh nghiệm để thành công nhưng khác với quí vị, tôi kiên cố có nhiều kinh nghiệm hơn người khác ở chỗ biết làm thế nào để tránh sai trái và thất bại.
Ngừng một chút, chàng trai nói tiếp:

- Tôi biết chắc những kinh nghiệm để thành công thường có những điểm tương đồng nhưng lý do để dẫn đến thất bại thì xoành xoạch khác nhau. Thật sự rất khó biến kinh nghiệm thành công của người khác thành của nả của chính mình, nhưng chúng ta lại rất dễ phạm sai lầm của kẻ khác.
Vừa nói xong, chàng trai đứng dậy và tỏ ý muốn đi ra khỏi phòng. Ông phục vụ già lại chồm lên rót nước cho ông giám đốc điều hành. Bất thần chàng trai quay đầu lại mỉm cười và nói với ông giám đốc điều hành:

- 11 năm với 18 doanh nghiệp khác nhau cho phép tôi có sự quan sát và óc phân tích về người và việc. Bởi thế, tôi biết rõ tổng giám đốc và là vị giám khảo thật sự của ngày hôm nay không phải là ông mà chính là ông già lao công, phục vụ nước này.

Cả 11 thí sinh trong phòng đều tròn mắt kinh ngạc và nhìn về phía người phục vụ già với ánh mắt hiềm nghi. Lúc này, ông già lao công mỉm cười hài lòng và nói:

- Rất giỏi! Anh sẽ là người đầu tiên được nhận vào làm việc tại đơn vị chúng tôi. Tuy nhiên, tôi cũng thật sự muốn biết tại sao màn biểu diễn của tôi lại có thể bị thất bại chóng vánh như vậy.
Quantri.Vn

Chiêu độc 'cướp' viên chức xuất sắc của cơ quan đối thủ

Những người tìm việc tốt đều đã có chủ, vây làm thế nào để tiếp cận, thuyết phục họ mạo hiểm tham dự góp sức phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp của bạn?Bài viết dưới đây san sẻ bí kíp lôi kéo nhân sự suất sắc từ các doanh nghiệp đối thủ của nữ CEO mạng xã hội Posses Rebekah Campbell.

Thuê được những người tìm việc xuất sắc tạo thành nhóm làm việc hiệu quả luôn là vấn đề nan giải đối với nhiều công ty, nhất là những công ty mới khởi nghiệp như của tôi. Tôi biết rằng mình cần phải kiếm tìm những viên chức có năng lực làm việc và trí mường tưởng tốt.

Nhưng câu hỏi đặt ra là tìm bằng cách nào trong số biển người rộng lớn như vậy?

Là chủ của đơn vị nhỏ, tôi nhận ra rằng xây dựng một đội ngũ viên chức tốt là điều chính yếu, quan trọng nhất. Văn phòng chúng tôi chỉ có đủ diện tích dành cho những người hạng A và luôn đảm bảo có diễn đạt tốt trong công việc và cam kết không rời khỏi cơ quan.

Trước đây, tôi đã từng đưa lên nhiều website tiềm năng những tin lăng xê việc làm và chuẩn bị tinh thần để đón nhận hàng loạt đơn xin xin việc. Tôi phải dành các buổi chiều cuối tuần để đọc qua hồ sơ của ứng cử viên, loại bỏ đi tới 3/4 và sau đó viết email phản hồi với những người còn lại.

Tôi xoành xoạch gửi email với nội dung gồm một danh sách các câu hỏi cho từng ứng cử viên để hoàn tất và ghi rõ thời gian phải gửi trả cho tôi bản câu hỏi này. Động thái này giúp tôi loại bỏ thêm được 1 nửa số ứng viên gồm những người không phản hồi lại email đúng thời gian quy định hoặc trả lời câu hỏi lạnh nhạt, sai chính tả và những lỗi vặt khác.

Thường ngày rút cuộc tôi chọn ra được khoảng 10 người vào vòng phỏng vấn, nhưng hầu như họ đều làm tôi thất vẳng.

Tôi nhận ra vấn đề nằm ở chỗ, những người tìm việc tốt thì thường đang có một công tác tốt rồi và chẳng bao giờ quan hoài tới những tin quảng cáo việc làm nữa. Không hiểu sao, tôi luôn nghĩ mình phải tìm ra được những người này và thuyết phục họ hài lòng hiểm nguy để tham gia vào đơn vị khởi nghiệp của tôi.

Biện pháp độc nhất và dễ dàng nhất lúc đó để làm được việc này nhịn nhường như là thuê một nhà phỏng vấn chuyên nghiệp. Tuy nhiên, là một đơn vị nhỏ mới khởi nghiệp chúng tôi không có đủ tiềm lực tài chính để chấp thuận khoản chi phí dịch vụ lên tới 20% lương hàng năm của người tìm việc.

Mọi chuyện đổi thay vào đầu năm nay khi tôi ngẫu nhiên đăng nhập vào dịch vụ tuyển dụng của LinkedIn. Chỉ với 2.200 USD/quý, tôi có thể tìm kiếm thông báo chi tiết của những kiểu ứng viên mà mình cần và sau đó tiếp cận họ. Tôi có thể kiếm tìm theo địa chỉ, chức danh công việc trước đó hoặc hiện tại, bên cạnh đó còn có thể tiếp cận ứng viên từ việc lọc ra họ tốt nghiệp từ trường đại học nào và họ đã làm công việc ngày nay được bao lâu.

Một trong những thách thức to nhất với tôi từ khi chuyển sang phương thức kiếm tìm ứng cử viên mới này đó là tìm kiếm cho vị trí nhân sự phát triển cấp cao. Tôi không phải là một kỹ sư, bởi vậy tôi không có nền móng tốt trong lĩnh vực này. Tôi biết những người ứng tuyển duyệt lăng xê việc làm trực tuyến hi hữu khi là những ứng viên tốt nhất trong khi đó là một cơ quan công nghệ, chúng tôi rất cần mở mang đội ngũ viên chức phát triển.

Một số doanh nghiệp như Google đã có tên tuổi và họ hoàn toàn đủ khả năng thu hút được những nhà phát triển tốt nhất. Lợi dụng điểm này, tôi đã chạy những tìm kiếm đặc biệt trên LinkedIn cho các kỹ sư, những người đã hoặc đang làm việc cho Google ở gần khu vực đặt trụ sở của cơ quan tôi. Tôi cho rằng những người đã làm việc được hơn 2 năm đều sẵn lòng muốn tìm kiếm cho mình một cơ hội mới.

Lần tuyển dụng gần đây nhất, tôi tìm kiếm ra khoảng hơn 90 kết quả trên LinkedIn sau đó đọc lướt tiêu đề hồ sơ và bỏ bất cứ ai tôi cho là không thích hợp và sau đó gửi email riêng tới khoảng 60 trường hợp còn lại.

Có khoảng 60% những người được gửi email có phản hồi lại và khoảng 5% yêu cầu được nghe chi tiết hơn về công việc. Sau đó, tôi sắp xếp một cuộc họp mặt với họ tại quán cà phê và nếu như cuộc chuyện trò thành công và tôi thấy rằng người đó có năng lực và ăn nhập với văn hóa của doanh nghiệp thì tôi tiếp tục đưa ra những gợi mở về mai sau sáng lạng cho họ và lý do vì sao họ nên tham gia vào cơ quan.

Bên cạnh đó, tôi chọn ra một số người tìm việc thật sự nổi bật và sắp xếp một cuộc họp mặt. Lần đó, tôi đã gặp 3 nhà phát triển ưu tú làm việc tại các doanh nghiệp đối thủ lớn với cơ quan tôi.

Trong quá trình thực hành tuyển dụng theo cách này, tôi nhận ra rằng càng nhiều tính cá nhân trong email được gửi đi thì nhịn nhường như người tìm việc có thiên hướng muốn trả lời lại hơn. Ví dụ, tôi sẽ tìm tìm kiếm ứng cử viên đến từ đại học A và hiện nay đang làm việc tại cơ quan B.

Sau đó, tôi giao thông với khoảng 50 người tìm việc nhưng lại viết email như là chỉ gửi riêng cho một mình họ. Điều này có tức thị bạn không nên gửi thư hàng loạt, không có tính tuyển lựa. Việc này rất dễ đánh mất đi những ứng viên tiềm năng, nhất là những người đang có vị trí công việc tốt rồi.

Cách tuyển dụng duyệt LinkedIn này thực thụ rất hữu dụng, đây là thị trường săn đầu người với giá phải chăng mà vẫn có thể tìm ra được những người tìm việc ưu tú, thậm chí lôi kéo được những ứng cử viên xuất sắc từ cơ quan đối thủ.

Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ, nếu tôi cố gắng lôi kéo những nhân viên tốt nhất của các công ty đối thủ thì chắc chắn họ cũng có ý định hao hao với viên chức của chúng tôi. Không ai dám chắc, nhưng họ hoàn toàn có thể cũng sử dụng chiêu thức tiếp cận nhân sự của tôi phê chuẩn LinkedIn.

Điều này hầu như không thể tránh khỏi, nhưng tôi đã có 2 chiến lược để đối phó với cảnh huống này. Đầu tiên, nếu là doanh nghiệp nhỏ, tôi sẽ lập một trang LinkedIn riêng dành cho công ty. Điều này sẽ hạn chế đối thủ có thể tìm kiếm và tấn công các thành viên trong công ty.

Thứ hai, bạn có thể nghiêm cấm tất cả các nhân sự trong cơ quan ngừng sử dụng nền tảng tạo hồ sơ tìm kiếm trên LinkedIn. Điều này gần như không thể nhưng cũng là một cách bạn có thể tham khảo.

Theo Infonet
Share on Google Plus

About Nguyen Hung Cuong

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét