Giải quyết mâu thuẫn giữa sếp và nhân sự - HRM

Giải quyết mâu thuẫn giữa sếp và nhân viên

ngày nay, môi trường công sở đã đương đại hơn, văn minh hơn. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc các mối quan hệ trong môi trường này cũng trở nên đa dạng hơn, đòi hỏi kỹ năng ứng xử, giải quyết cảnh huống cao hơn.

Một mối quan hệ công sở tiêu biểu tốn nhiều giấy mực của các nhà tham mưu quản lý nhất, đó là mối quan hệ giữa sếp và nhân sự. Nói về mối quan hệ giữa sếp và nhân sự, thì kiên cố là dù ở độ tuổi nào, trong lĩnh vực nào thì cũng cần có những lệ luật ứng xử một mực.Nguyên tắc vàng để giải quyết mâu thuẫn

Mối quan hệ giữa sếp và nhân sự trong công sở thường được ví như một... Mối cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Việc xảy ra mâu thuẫn về lợi quyền, nghĩa vụ giữa hai phía nhịn nhường như là điều tất yếu, luôn luôn xảy ra trong tổ chức. Theo ông Quách kim cương - chuyên gia tập huấn quản lý tổ chức, thì chúng ta không có cách nào triệt bỏ hoàn toàn mối xung đột này.

Như vậy, chủ chốt của vấn đề nằm ở chỗ nhà lãnh đạo của cơ quan phải có đủ năng lực quản lý để xử lý những cảnh huống mâu thuẫn này, và kể cả những trường hợp mâu thuẫn giữa nhân viên với nhân sự. Trước hết, cần nhận thức rằng, không phải mâu thuẫn và xung đột nào cũng xấu. Bản thân mâu thuẫn cũng có những góc cạnh giá trị hăng hái của nó. Thí dụ như có một số xung đột giúp cho nhà quản lý và nhân viên nhận ra những quy trình làm việc chưa hợp lý còn tồn tại trong cơ quan, từ đó tìm biện pháp tháo dỡ gỡ, sáng tạo để cả hai phía đều thấy thoải mái hơn.

Từ đây, chúng ta có những nguyên tắc chung như sau :

1. Biết lắng nghe

Nhà quản lý và lãnh đạo cần biết lắng tai những lý lẽ từ nhân sự của mình. Trong môi trường tổ chức ở Việt Nam, nhiều nhà quản trị vẫn cho rằng "sếp luôn luôn đúng". Điều này dễ dàng dẫn đến những bức bối khó giải tỏa trong lòng cấp dưới. Lâu ngày, khi người nhân sự cảm thấy họ không được lắng nghe trong tất cả các trường hợp mâu thuẫn với cấp trên, thì dễ này sinh chán nản, tương tác không tốt đến năng suất sáng tạo, tự chủ của nhân sự. Vì lúc này, nhân viên tin rằng mình không còn nhận được sự cổ vũ, hỗ trợ xây dựng của cấp trên nữa. Hãy luôn đặt vị trí của mình là một đồng nghiệp của nhân sự, để lắng tai xem : vì sao quan điểm của họ lại khác ta? Tách bạch mối quan hệ cá nhân và vị thế trong công việc sẽ giúp nhà lãnh đạo minh mẫn hơn khi giải quyết những mâu thuẫn với người dưới quyền.

2. Biết thấu hiểu

Sau khi lắng nghe những quan điểm, những chia sẻ của nhân sự - dù là dưới hình thức tranh biện đi nữa - thì nhà lãnh đạo nên tìm cách phân tích thực chất của mâu thuẫn này, để hiểu đó là loại mâu thuẫn xây dựng hay mâu thuẫn xung động lợi quyền cá nhân. Nhà lãnh đạo nên chủ động tìm hiểu những nguyên do từ phía nhân sự, đặt những câu hỏi như nguyên do từ đâu anh ta/cô ta hành động như vậy? Điều anh ta/cô ta mong muốn sau việc đối đầu với mình là gì? Kết quả của việc hình thành mâu thuẫn này có lợi cho doanh nghiệp hay không?... Đừng ngại ngần bằng lòng những ý kiến mang thuộc tính cách mệnh để đổi thay cục diện vấn đề tốt đẹp hơn của nhân viên, đơn giản là vì không phải lúc nào "sếp" cũng đúng!

Hai thao tác này cũng sẽ được thực hiện na ná khi người quản lý đứng ra giải quyết mâu thuẫn giữa nhân sự với nhân viên.
Có mâu thuẫn mới có phát triển

Một trong những suy nghĩ đường mòn của nhiều nhà quản trị, người lãnh đạo là người dẫn dắt, và khi đó, ý kiến của họ luôn đúng, luôn quan yếu. Tuy nhiên, hiện giờ, môi trường làm việc cạnh tranh tạo ra nhiều mâu thuẫn hơn. Hơn nữa, trong thời buổi thông báo và giáo dục phát triển vũ bão, người đi làm có thời cơ tiếp xúc với nhiều nguồn thông báo, có nhiều chính kiến hơn, có cơ hội phát triển năng lực chuyên môn một cách mau chóng, thì rõ ràng nghĩ suy trên không còn ăn nhập nữa. Phải càng khẳng định điều này khi trong cơ quan, có những "key person" (nhân viên quan yếu) có những cách làm việc đột phá, tạo hiệu quả cao cho tập thể, họ càng mong muốn người quản trị đồng hành với tập thể như một mạng lưới làm việc nhóm, chứ không phải "người cầm quyền".

Trong bối cảnh này, sự anh dũng đối mặt của nhà lãnh đạo với mâu thuẫn chính là chìa khóa quyết định mâu thuẫn ấy có được giải quyết triệt để hay không. Hãy xem mâu thuẫn là thời cơ. Thời cơ để phát hiện ra những nhân sự tích cực, thiên tài, thời cơ để học hỏi thêm từ chính người dưới quyền của mình.

Cũng theo kinh nghiệm của ông Quách kim cương, trong quá trình đào tạo, ông nhận thấy có một số nhà quản lý có thiên hướng chạy trốn xung đột, nghĩa là chủ trương dĩ hòa vi quý với tất cả những người quản trị ngang cấp hoặc cấp cao hơn mình. Mục tiêu của họ không xấu, đó là làm giảm không khí đối mặt khi có những mâu thuẫn vượt quá tầm kiểm soát, vượt quá khả năng giải quyết của toàn bộ tập thể (thí dụ trong chuyện nâng lương hoặc buộc phải thải hồi phòng ban nào đó). Ngoại giả, vô hình chung họ đẩy sự mâu thuẫn, bức bối này đến cho nhân sự của mình, buộc họ "bằng mặt không bằng lòng" mà tiếp tục làm việc theo tình hình cũ. Đây là tỉ dụ điển hình cho sự thất bại khi không biết tận dụng mâu thuẫn để phát triển.

Hoặc một khía cạnh khác, đó là sự xung đột "lâu năm lên lão làng" của các nhân viên lâu năm đối với những nhà lãnh đạo trẻ. Nhà lãnh đạo trẻ và hào kiệt ở các doanh nghiệp ngày nay không còn thi thoảng nữa. Vậy làm sao để họ có thể "chung sống hòa bình", hoặc tạo được sự tín nhiệm tương đối với những nhân vật chủ chốt của các bộ phận?

Một cách làm phổ thông, là ban giám đốc nên doanh nghiệp những buổi họp thân tình, những buổi mít tinh giữa nhà quản lý trẻ này với đội ngũ viên chức của họ, ngay khi họ vừa vào công ty làm việc. Mục tiêu là bộc lộ rõ ràng từ đầu những khả năng, tầm nhìn, kinh nghiệm, cách làm việc của người mới này với tập thể. Từ đó vạch ra con đường chung để cả tập thể cùng đi. Điều này hữu dụng lợi là rút ngắn khoảng thời gian mà nhà lãnh đạo trẻ phải bỏ ra để tiếp cận và chứng minh năng lực với từng người. Bàn luận trực tiếp và cương trực luôn là điều đáng hoan nghênh của những tuấn kiệt trẻ tuổi.

Nguồn : Website tìm việc Careerlink.Vn !

Những bài học bổ ích từ cách quản trị của Apple

Hiện tại, khi nhắc đến Apple, người ta luôn nghĩ ngay đến hình ảnh của một công ty tốt nhất trên thế giới. Bởi họ luôn biết cách tạo ra các sản phẩm tốt nhất cho người dùng và đem lại những khoản doanh thu kỷ lục. Theo những báo cáo mới nhất thì Apple đang là cơ quan có tổng giá trị tài sản to nhất trên thế giới.

Vậy thì đâu là những gì tạo nên thành công của Apple và các công ty công nghệ khác liệu có thể học hỏi từ họ không? Tác giả Adam Lashinsky của Fortune đã viết một cuốn sách có tên: Bên trong Apple: Những bí mật mà các cơ quan Mỹ nên học hỏi. Trong quyển sách này Adam đã cho rằng có một số thứ có thể ứng dụng và hiệu quả với Apple nhưng lại chưa chắc đã tỏ ra hiệu quả với các tổ chức khác bởi ông tin rằng có khá nhiều thứ mà Apple chỉ có thể vào thời khắc đó.

Ngoài ra thì đó cũng chỉ là ý kiến chủ quan của tác giả quyển sách vì dù là gì đi chăng nữa thì cũng không phải tình cờ mà Apple lại có được thành công như hôm nay, bí mật từ bên trong cách hoạt động của công ty này cũng có thể là thứ mà các ông lớn khác như Google hay Microsoft phải học hỏi. Hãy cùng tìm hiểu xem liệu rằng Apple có những bí hiểm gì mà các tổ chức khác có thể noi theo.

1. Tập hợp   nhân sự   giỏi nhất cho dự án quan trọng nhất

Điều này thì nghe có vẻ như là quá rõ ràng nhưng nó không hẳn là xoành xoạch tốt và không phải tổ chức nào cũng có thể áp dung nó một cách đúng đắn. Bởi nó sẽ làm đổi thay cả cấu trúc viên chức dẫn đến sự đổi thay hoạt động của cả một doanh nghiệp.

Và Apple là một thí dụ chẳng thể tốt hơn. Khi đơn vị này khởi đầu nghiên cứu iPhone, họ đã tập hợp tất cả những người thiên tài nhất của công ty lại để cùng làm việc với nhau. Khi đó thì viên chức từ các phòng ban khác của tổ chức được tụ tập cho iPhone trong đó có cả phòng ban phát triển hệ điều hành Mac. Đây có thể là lý do cho việc ở thời khắc, hệ điều hành Mac gần như chỉ dậm chân tại chỗ và không có bất kỳ một sự cập nhật đáng kể nào.

2. Giữ bí hiểm tuyệt đối

Tại Apple, bí mật không có tức thị bạn không tiết lậu những hoạt động của tổ chức với giới truyền thông. Họ định nghĩa bí mật ở một chừng độ lớn hơn: bí ẩn là khi mà bạn không nói cho ai khác kể cả đồng nghiệp về những gì mà mình đang làm.

Bí hiểm cũng có những cái hay của nó. Bí ẩn sẽ giảm thiểu được tối đa các thông tin về sản phẩm mới nhất đang được phát triển bị rò rỉ ra ngoài và đến tai những kẻ đối địch. Ngoại giả thì nó cũng giúp cho nhân viên của Apple tập trung hơn vào công tác của mình thay vì lo lắng cho kẻ khác.

3. Hội tụ cho các "tiểu tiết”

Trong cuốn sách của mình, tác giả Adam Lashiky có nói rằng Apple đã dành riêng hẳn một phòng làm việc để nhân sự của họ thiết kế các sản phẩm và vỏ hộp của chúng. Apple muốn rằng người dùng sẽ phải reo lên khi cầm trong tay sản phẩm iPhone của họ. Chú ý tới từng chi tiết vặt vãnh cũng là một sự dị biệt lớn của cơ quan này với các đối thủ của họ. Thành công luôn bắt đầu từ những điều nhỏ nhất và Apple đã vận dụng rất thành công chân lý này.

4. Làm ra những gì mà mình muốn

Apple đã tạo nên chiếc máy tính Mac đầu thủ chỉ bởi vì: "Chúng tôi thực sự muốn một thiết bị như thế”. Đó là những gì mà Steve Jobs đã nói vào những năm 80 và điều đó cũng đã xảy ra với iPhone và iPad trong thời khắc đầu những năm 2000. Ban đầu vị CEO của Apple rất ghét smartphone bởi cách sử dụng rối rắm của chúng. Ông muốn một chiếc smartphone dễ sử dụng hơn và Apple đã tạo ra thứ mà họ tin rằng tốt hơn tất cả các sản phẩm đang có trên thị trường.

5. Hội tụ tuyệt đối

Hãy nghĩ về Google, họ cũng có những sản phẩm rất tốt nhưng hầu hết là chúng không có nhiều điểm nhấn. Một trong những điểm tốt và là nguyên tắc làm việc của Apple đó là những gì họ làm giống như một cái bàn. Công việc của họ là làm cái bàn đó to hơn chư không phải là làm ra nhiều cái bàn. Luôn tụ hội tất cả cho công tác đó chính là Apple.

6. Quan hoài đến người dùng

Apple không chỉ biết cách làm việc một cách hội tụ mà họ còn rất biết quan hoài tới người dùng. Các sản phẩm của công ty đều rất gần gũi với người dùng và Apple luôn biết phải làm gì để thỏa mãn người dùng. Một ví dụ đó là Tim Cook đã nhận thấy rằng những người đã mua và sử dụng Apple TV đều rất thích sản phẩm này. Từ đó ông đã đặt ra mục đích biến Apple TV là sản phẩm dẫn đầu của một thị trường mới với chỉ một lý do quan yếu nhất là người dùng thích nó.

7. Không phải lo đến các báo cáo tài chính

Chỉ cần một đôi người quan hoài tới doanh thu và thế là đủ còn những người khác thì hãy cứ làm công việc của mình. Tại Apple, chỉ có giám đốc tài chính CFO, Peter Oppenheimer là chức phận chính phải làm việc với những khoản lỗ và lãi, bên cạnh đó thì còn có giám đốc điều hành CEO Tim Cook cũng cần phải để ý tới vấn đề này.

Ở những doanh nghiệp thường nhật thì doanh thu là một vấn đề sống còn nhưng tại Apple, Steve Jobs khiến nó khác đi bằng cách giới hạn nó cho một đôi người để những người khác có thể thoải mái đưa những gì tốt nhất vào sản phẩm của Apple mà không cần phải quan tâm nhiều tới phí.

8. Trực tiếp chịu bổn phận cá nhân

Đây là một cụm từ rất quan yếu với Apple. Nó có nghĩa là mỗi một sản phẩm hay một tính năng nào đó sẽ có một người phải chịu nghĩa vụ cho sự thành công hoặc thất bại của sản phẩm hay tính năng đấy. Tại Apple không có sự chịu trách nhiệm của một tập thể và nếu bạn là một trưởng nhóm làm việc thì tốt nhất là cố gắng làm thật tốt công việc của mình.

9.   Tuyển dụng   những người tốt nhất có thể

Cựu nhân sự của Apple đã trích lời nói của Steve Jobs: "Đội A sẽ thuê cầu thủ A, còn đội B có thể sẽ thuê cả cầu thủ C nhưng chúng ta sẽ chỉ thuê cầu thủ A mà thôi”. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi nhân sự là một trong những nhân tố quan trọng quyết định sự thành công của một doanh nghiệp và Apple luôn muốn nhân sự của mình là số một.

10. Giới hạn ban giám đốc

Apple không cho phép nhân viên của mình làm một việc gì đó mà không phải là việc của Apple. Tim Cook là người độc nhất vô nhị được ngồi vào vị trí giám đốc của cả hai công ty là Apple và Nike. Khi Andy Miller, trưởng nhóm iAds đã hỏi Steve Jobs về việc liệu mình có thể ngồi vào ghế giám đốc của một tổ chức khác, Jobs đã nói rằng, "Cậu chẳng thể bỏ một phần công việc ở đây để đi lo chuyện của một cơ quan khác được." Văn hóa của Apple là luôn luôn bắt mọi người làm tròn nghĩa vụ của họ.

11. Giới hạn số lượng viên chức

Apple luôn cố gắng giới hạn số viên chức của họ cho một dự án ở dưới 100 viên chức kể cả khi đó là một dự án lớn. Sau khi đã tạo ra Mac, Jobs vẫn luôn muốn giữ số lượng nhân sự ở trong khoảng đó bởi ông cho rằng điều này sẽ khiến nhóm làm việc tụ hợp và hiệu quả hơn.

12. Không thăng chức bừa bãi cho nhân viên

Tại hồ hết các tổ chức, khi một viên chức hoàn tất tốt công việc của họ, họ sẽ dễ dàng được thăng chức. Nhưng với Apple thì không bởi công ty này sẽ cố gắng để nhân sự của mình làm việc ở vị trí mà họ làm tốt nhất.

Chả hạn như bạn là một nhà thiết kế giỏi nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn sẽ một nhà quản trị giỏi. Ở một tổ chức thông thường, bạn sẽ có thể được thăng chức lên những vị trí cao hơn nhưng tại Apple thì điều đó hầu như chơi xảy ra, bạn chỉ có thể được trả nhiều   lương   hơn để vẫn làm công tác đó. Đây là một trong những triết lý hay của Apple mà các tổ chức khác nên áp dụng.

13. Kiểm soát tốt thông báo

Bộ phận PR của Apple rất nổi tiếng với giới truyền thông bởi họ rất kín tiếng và rất ít khi giải đáp báo chí. Và nếu có thì họ luôn sử dụng những ngôn từ ngắn gọn nhưng dễ hiểu với báo chí và người dùng. "Táo khuyết" không muốn những thông báo của mình bị báo chí moi móc nhiều.

14. Đặt thiết kế lên hàng đầu

Hồ hết các đơn vị khác, khi phát triển một sản phẩm mới, họ thường bắt đầu với ý tưởng, kế hoạch marketing sau đó mới bàn đến thiết kế nhưng Apple thì lại làm điều trái lại: Các nhà thiết kế sẽ phác thảo sản phẩm lên những tấm bìa khi đã hợp nhất về thiết kế, Apple mới bắt đầu nghĩ đến các thứ khác. Họ cho rằng thiết kế tốt sẽ gây ấn tượng mạnh với người mua hàng hơn là những thứ khác.

15. Khách hàng là quan yếu nhất

Đây chính là điều quan yếu nhất của Apple, họ tạo ra sản phẩm và làm cho người dùng thích nó. Khi người dùng đã cảm thấy thích sản phẩm của họ tức là họ đã thành công và tất cả những thứ còn lại sẽ tự động đi theo đúng quỹ đạo của chúng.

Tham khảo: BusinessInsider

Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét